Google Pathway là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Google Pathway là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Mới đây, Google đã cho ra mắt mô hình AI mới nhất mang tên Pathway với mục tiêu chuyển biến hóa Google Brain thành Human Brain.

Google Pathway là gì
Google Pathway

Vậy thì Pathway AI thực chất là gì? Cơ chế hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Google Pathway là gì?

Google Pathway nói nôm na là một mô hình đơn lẻ (được ví như là mô hình AI thời đại mới) giúp hệ thống và xử lý hàng nghìn, hàng triệu công việc. Nói rõ hơn, Pathway giúp xóa bỏ giới hạn năng lực của mô hình AI trước đó, thay vì chỉ xử lý được 1 mảng (ví dụ như xử lý data về text, image) thì Pathway có thể giúp xử lý được đa mảng, có thể gồm text, image và audio.

Google giới thiệu về Pathway AI

Google Pathway hoạt động như thế nào?

Về cách hoạt động của mô hình Pathway, Google có giải thích ngắn gọn như sau:

“Chúng tôi muốn tạo nên 1 mô hình không chỉ xử lý được nhiều công việc riêng biệt mà còn có thể tự động đúc kết và kết hợp kiến thức sẵn có để tự học được những cái mới nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Bằng cách này, Pathway có thể bắt đầu tự học chỉ với 1 task, ví dụ, Pathway đọc dữ liệu từ hình ảnh có phong cảnh trên không, thì nó sẽ dự đoán được ở đó là khoảng độ cao bao nhiêu. Mà điều này có thể giúp ích cho những task khác, ví dụ, ở độ cao đó thì lượng không khí sẽ như thế nào, có đủ để con người hít thở hay không?,…

Chúng tôi muốn 1 mô hình có nhiều khả năng khác nhau mà luôn luôn có thể xử lý các công việc khi cần và hệ thống lại với nhau để cho ra những dự đoán mới, hoặc thậm chí có thể là thực thể mới. Nói không ngoa, đây chính là bước đệm để biến não Google (Google Brain) thành não của những động vật có vú (Mammalian Brain).”

Chưa hết đâu, hãy đi sâu vào từng tính năng chuyên biệt của Pathway nào:

Pathway đào tạo các AI thế hệ cũ xử lý hàng triệu công việc

Các mô hình AI ngày nay đều được đào tạo từ đầu khi gặp những vấn đề mới. Ví dụ, nếu bạn học thêm 1 cái mới như là đá bóng, bạn bỗng quên hết những kỹ năng cần có như là chạy bền, chiến thuật, cách điều khiển lực chân,… và bắt đầu học lại từ số 0. Đó là một sự lãng phí.

Pathway can do multitasking
Pathway có thể cực kỳ đa nhiệm

Nói nôm na, đó là cách mà Google dạy cho các Machine Learning ngày nay. Thay vì tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có để liên kết lại với nhau tạo ra một khái niệm mới, Google xây dựng AI từ thuở sơ khai và chỉ làm một công việc duy nhất. Do đó, để cho ra một kết quả, Google phải phát triển hàng ngàn, hàng triệu mô hình AI với mỗi nhiệm vụ riêng biệt. Việc dạy cho AI một cái mới tốn rất nhiều thời gian và dữ liệu, bởi thế nên Pathway được ra đời với mục đích để các AI tự học cái mới từ số 0.

Và cũng như đã đề cập ở trên, Pathway sẽ tự học từ con số 0, rồi từ đó liên kết lại với nhau để hình thành khái niệm mới. (Có thể xem ví dụ về Pathway sẽ quét data từ 1 hình ảnh trên không bên trên)

Pathway có thể sẽ tích hợp nhiều giác quan, khác với một số mô hình AI ngày nay, chỉ tập trung vào 1 giác quan

Con người luôn dùng đa giác gian để cảm nhận thế giới, ví dụ dùng mắt để nhìn, dùng tai để nghe. Nó khác biệt với những mô hình AI hiện tại, chỉ có thể dùng một “giác quan” duy nhất để xử lý công việc. Đó có thể là văn bản, hình ảnh, audio, nhưng chưa có mô hình nào đảm nhiệm được cả 3 việc này cả.

Pathway is a multiple sense architecture
Pathway dự đoán sự việc bằng nhiều giác quan

Google Pathway có thể dùng mô hình đa phương thức bao gồm tầm nhìn (vision), thính giác (auditory) và đồng thời là khả năng thấu hiểu ngôn ngữ (language understanding), điển hình là thuật toán Google MUM. Do đó, khi mô hình AI đang xử lý dữ liệu về văn bản “con báo”, hoặc nghe được ai đó nói “con báo” hoặc nhìn được video là “con báo” đang chạy thì tất cả kết quả trả về đều chỉ có 1: KHÁI NIỆM VỀ LOÀI BÁO. Tất nhiên, kết quả bạn nhận được cũng sẽ chính xác hơn và ít mắc phải sài lầm không đáng có hơn.

Các mô hình AI hiện tại quá nhiều và không hiệu quả. Pathway sẽ tóm gọn lại và làm cho hiệu quả

Một vấn đề khá quan ngại hiện nay là các mô hình AI đôi khi phải dùng toàn bộ các nơ-ron thần kinh mạng (neutral network) để xử lý 1 task, dù task đó có đơn giản hay phức tạp đi chăng nữa.

Pathway makes easy
Pathway làm mọi thứ dễ dàng hơn

Đây không phải là cách con người tìm kiếm và xử lý công việc. Não chúng ta có nhiều thành phần khác nhau để xử lý các công việc chuyên biệt, và thậm chí còn xử lý chúng rất nhanh gọn. Ví dụ, não của bạn chứa hàng tỷ neuron, nhưng bạn chỉ cần dùng một số cực kỳ ít để đọc hết câu này.

AI có thể làm được điều tương tự. Google có thể tạo nên một mô hình đơn lẻ với neutral network được thiết kế tối giản (với ít neutral nhất có thể), nhưng vẫn đủ khi cần đáp ứng kết quả tìm kiếm cho người dùng. Hay nói cách khác, Pathway là hiện thân của câu nói “đúng người, đúng việc”. Dễ nhận thấy, mô hình Pathway AI này có thể học được nhiều thứ một cách tự động, đảm nhận được nhiều công việc và ít tốn tài nguyên hơn so với những mô hình AI cũ.

Ví dụ, GShard và Switch Transformer là 2 machine learning lớn nhất mà Google tạo ra, nhưng vì chúng được áp dụng mô hình Pathway với neutral network được thiết kế tối giản nên chúng chỉ tốn 1/10 năng lượng so với dự tính.

Kết luận về Google Pathway

Tóm lại, Machine Learning ngày nay đang cố chuyên môn hóa quá mức những truy vấn không cần thiết. Cụ thể, họ chỉ tập trung vào việc xử lý 1 loại dữ liệu đầu vào duy nhất, thịnh hành nhất là text, trong khi đó, họ có thể làm tốt hơn.

Đó là lý do mà Google tạo nên Pathway. Pathway sẽ giúp 1 mô hình AI duy nhất có thể xử lý đa nhiệm với số lượng công việc lên tới hàng triệu, để hiểu được nhiều loại hình dữ liệu và cho ra kết quả liên quan nhất. Có thể nói, Pathway là bước tiến đầu tiên để mô phỏng hóa não của động vật có vú, thậm chí là não người.

Tất nhiên, Pathway không phải là công nghệ AI tân tiến nhất, bởi trong tương lai, Google sẽ còn phát triển thêm nhiều thứ nữa. Nhưng đối tượng họ muốn nhắm tới, duy chỉ có 1, đó là NGƯỜI DÙNG.

Nguồn tài liệu tham khảo:

Print Friendly, PDF & Email

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 21

No votes so far! Be the first to rate this post.

One thought on “Google Pathway là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *