Growth Hacking là gì? Ứng dụng chiến lược 3P’s thế nào?

Growth Hacking là gì? Ứng dụng chiến lược 3P’s thế nào?

Growth Hacking là gì?

Growth Hacking được coi là một trong những kỹ thuật tiếp thị tốt nhất mà đại đa số các công ty khởi nghiệp có thể sử dụng.

Có thể nói, Growth Hacking là một hình thức Marketing mới sử dụng các Social Metrics (Chỉ số từ những trang MXH), tư duy phân tích và sự sáng tạo trong việc kết hợp giữa Marketing và Sales. Tóm lại, mục tiêu chính của phương thức này là tiếp cận tối đa số lượng khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng tương ứng, như đã đề cập trong mô hình Marketing Funnel.

Growth Hacking là gì

Growth Hacking là gì

Trong nhiều trường hợp khác nhau, các Growth Hackers sẽ được “vùng vẫy” và thể hiện khả năng của họ thông qua Website Analysis (Phân tích Website), kiến thức SEO, Content Marketing và cả về Social Media.

Growth Hacking hoạt động thế nào?

Kết quả là gì?

Những Growth Hacker này sẽ tập trung hoàn toàn vào Viral Marketing, Social Media, SEO và các hình thức kỹ thuật tiếp thị hiện đại khác để tạo và giữ chân khách hàng theo 1 vòng lặp không dừng.

Tại sao lại chọn Growth Hacking?

Thay vì đầu tư một số tiền lớn vào các hình thức Traditional Marketing thì tốt hơn là bạn nên chọn một cách tiết kiệm nhưng sinh lợi để phát triển doanh nghiệp của mình. Tất nhiên, là một công ty Start-up muốn phát triển thì cần phải quán triệt tư tưởng “Nhất Growth, nhì Budget”. Bởi lẽ, đây là phương thức để đánh đường dài.

Tuy nhiên, phương thức này lại cực kỳ khó áp dụng đối với những công ty Start-up. Bởi nguồn vốn cần chi ban đầu để xây dựng “khung sườn” là lớn hơn nhiều so với những phương thức Marketing truyền thống.

KPI để đo lường hiệu quả của chiến lược GH là gì?

Không giống như chiến lược tiếp thị truyền thống, Growth Hacking chỉ nhắm đến một số KPI chuyên biệt, bao gồm:

 • Lượng biến động Traffic.
 • Thu hút và giữ chân khách hàng mới.
 • Xây dựng chiến lược Lead Generation phù hợp.
 • Tập trung vào tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate).

Cốt lõi của Growth Hacking là gì?

Như tên gọi của nó, Growth Hacking là việc sử dụng kết hợp một loạt các phương pháp và kỹ thuật tốt nhất để thích ứng với sự phát triển của người dùng luôn thay đổi. Tuy nhiên, hầu hết các công ty đều hướng tới phát triển trải nghiệm người dùng bằng cách chỉ theo dõi ba điều sau:

Traffic => Users => Revenue

Tất nhiên, những yếu tố trên sẽ không đủ để vận hành chiến lược GH này. Cụ thể:

5 phase of Growth Hacking

Hầu hết các công ty ít theo dõi Giai đoạn 2 và Giai đoạn 4 trong tiến trình tăng trưởng người dùng. Những yếu tố còn thiếu trong quy trình này là điểm khác biệt của những công ty triển khai Growth Hacking.

Hơn nữa, một công ty Start-up không bao giờ có thể đạt được tăng trưởng trừ khi nó tập trung TẤT CẢ vào người dùng. Vì vậy, để đạt được thành công trong chiến lược này, bạn nên biết tất cả các phần của quy trình bên trên.

Những phần này bước đầu nên được áp dụng bởi mô hình sau:

Growth Hacking

Trong đó:

 • Acquisition – Thu hút khách hàng tiềm năng truy cập Website.
 • Activation – Ảnh hưởng đến việc khách hàng tiềm năng đăng nhập, điền form,…
 • Retention – Giúp khách truy cập trang web của bạn trở nên tích cực.
 • Referral – Người dùng giới thiệu / quảng bá Website của bạn cho người khác.
 • Revenue – Kiếm tiền từ người dùng.

Thế nhưng, đây vẫn chỉ là những thành tố cơ bản của chiến lược Growth Hacking này.

Mô hình AARRR hoạt động thế nào?

Trước tiên, hãy lấy ví dụ về HubSpot và đi vào giai đoạn đầu, Acquisition.

Acquisition:

Giả sử bạn tiếp cận được thông tin về Ebook của HubSpot thông qua PPC trên LinkedIn hay Facebook. Để nhận Khi bạn Click vào Link dẫn đến Website. Khi đã vào Website, doanh nghiệp đã hoàn thành bước Acquisition.

Activation:

Khi thấy mô tả, review về Ebook hay, kèm với giao diện bắt mắt, khách hàng sẽ điền Form thông tin cá nhận được nhận Ebook. Thông tin bao gồm: Tên, SĐT, Email (quan trọng nhất),… Xong bước 2.

Retention:

Sau vài ngày, HubSpot sẽ theo dõi Cookie của bạn trên Website của họ (nếu có) để điều chỉnh nhu cầu và gửi những Email kích cầu, kéo bạn quay trở lại Website của họ. Trong trường hợp trong vài ngày sau khi bạn Download Ebook mà không quay lại Website, họ sẽ xem xét thử Ebook mà bạn tải về là gì? Nội dung thế nào? Liên quan đến vấn đề gì? Và Ebook đó còn thiếu những gì? Ví dụ họ sẽ đề xuất cho bạn những Ebook hay những khóa học liên quan. Đó là cách HubSpot triển khai mô hình Inbound Marketing.

Refferal:

Sau khi đã truy cập vào Website thông qua đường dẫn trong Email, khách hàng sẽ tiếp tục xem tiếp sản phẩm. Khi đã xem xong và hài lòng, HubSpot sẽ có những Icon chia sẻ lên các MXH như Facebook, Twitter,… Hoặc khuyến khích họ chia sẻ thông tin để nhận được những ưu đãi,… Và đó chính là mục tiêu của giai đoạn Refferal này.

Revenue:

Sẽ không chỉ vì những lượt Share mà HubSpot này sẽ có tiền ngay được, điều này cần phải có sự kiên nhẫn. Ngoài ra, Revenue ở đây không hẳn là phải mang nghĩa về tiền bạc, doanh thu. Cụ thể, khi bạn tự động quay trở lại Website, đó cũng được coi như là “Revenue” rồi.

Làm thế nào để trở thành Growth Hacker?

Để trở thành 1 Growth Hacker giỏi, bạn cần những tố chất sau:

Tố chất của Growth Hacker

Kỹ năng phân tích

Điều làm nên thành công của 1 Growth Hacker đó chính là kĩ năng phân tích. Họ phân tích về số liệu, về tỷ lệ chuyển đổi,… Từ đó xác định nguyên nhân để cho ra những giải pháp mang tính thúc đẩy hiệu quả của các chiến dịch.

Lấy ví dụ về HubSpot, lượng Download Ebook của họ giảm so với tháng trước chẳng hạn. Các Growth Hacker sẽ xác định nguyên nhân bằng phân tích những chỉ số liên quan, cộng với những yếu tố vĩ mô, yếu tố vi mô và nội vi tác động. Từ đó mới có cơ sở để đưa ra hướng đi nhằm thúc đẩy sự phát triển của chiến dịch nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

Kỹ năng chuyên môn + Tính kỷ luật cao

Nói ngắn gọn, các Growth Hacker cần phải có chuyên môn vững vàng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, phải luôn luôn học hỏi để đổi mới phương thức, định hướng phù hợp với nhu cầu thị trường luôn thay đổi.

Tính sáng tạo

Các Growth Hacker không chỉ dừng lại ở việc phân tích số liệu, mà còn phải biết nắm bắt thời thế, thị hiếu của từng ngành nghề để chứng minh cho khách hàng thấy rằng, sản phẩm của doanh nghiệp bạn là nhất.

Tính phấn đấu không ngừng

Ngắn gọn là, “đúng người đúng chỗ, đúng Tools đúng Tech”. Tức là luôn tìm ra những phương thức mới, công cụ mới để áp dụng cho từng tình huống phù hợp.

Quy trình Growth Hacking

Sau khi đã biết được khái niệm, cách hoạt động, bước tiếp theo cần nhắm đến là quy trình triển khai. Có thể tổng quát hóa trong 6 bước:

Quy trình Growth Hacking
Quy trình của Growth Hacking

Bước 1: Xác định mục tiêu

Việc xác định mục tiêu, hay nói trắng ra là việc cam kết KPI. Để hoàn thành, trước tiên cần chia mục tiêu, ví dụ:

Mục tiêu cuối cùng: Tăng lượng người dùng từng ngày.

Mục tiêu nhỏ có thể đạt được: Nhân đôi hiệu suất làm việc, tăng chất lượng nội dung lên gấp đôi chẳng hạn.

Bước 2: Theo dõi hiệu quả mục tiêu nhờ Google Analytics

Tiếp tục lấy ví dụ về mục tiêu đặt ra là “Nhân đôi hiệu suất làm việc, tăng chất lượng nội dung lên gấp đôi.” để phân tích.

Việc đầu tiên cần làm đó chính là xác định liệu thứ hạng trên SERPs đã đạt được mục tiêu đề ra hay chưa. Để làm được điều này, bạn phải kiểm tra, theo dõi quá trình tổng thể khi tạo ra nội dung đó bằng cách tự hỏi bản thân những câu sau:

 • Gần đây tôi có theo dõi các chỉ số về hiệu suất Content không?
 • Tôi đã theo dõi chi tiết quá trình tạo lập nội dung chưa?
 • Tôi đã theo dõi các chỉ số về kích thước tệp, lượt xem, lượt chia sẻ và độ dài của nội dung chưa?
 • Tôi có theo dõi hiệu quả tiếp cận trên các thiết bị (Mobile, Laptop, Tablet) không?

Nhờ vào Analytics, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được hiệu suất của quá trình tạo lập nội dung từ đầu đến cuối. Từ đó xác định nguyên nhân và đưa ra các giải pháp tăng trưởng hợp lý.

Bước 3: Tận dụng những điểm mạnh hiện có

Một công ty Start-up muốn lớn mạnh thì cần phải biết tận dụng những tài nguyên sẵn có. Tài nguyên ở đây không phải là về vấn đề tài chính, mà là một điểm đặc trưng nào đó trong sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.Ví dụ như chế độ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng hoặc hệ thống Email Marketing tốt,…

Bước 4: Tiến hành công đoạn Growth Hacking

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu, sử dụng Analytics để Tracking tiến độ, có được hệ thống Email Marketing là điểm mạnh, thì việc tiếp theo là thi triển nó thôi!!

Bước tiếp theo cần làm là trực tiếp gửi những Email có nội dung mang tính giáo dục, phổ cập kiến thức đến lượng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, trước khi cần làm điều này cần quán triệt tư tưởng về những vấn đề sau:

Tiến hành thử nghiệm với bản thân trước khi triển khai với khách hàng

Làm Growth Hacking phải biết đón đầu trước sự việc. Cụ thể, trước khi gửi cho khách hàng, cần phải Brainstorming ra những trường hợp có thể xảy ra:

 • Nếu khách hàng không trả lời thì phải làm sao?
 • Nội dung thế nào mới được khách hàng ấn vào nút “Đăng ký”?
 • Nội dung thế nào mới đảm bảo khách hàng không ấn nút “Hủy đăng ký”?
 • Nội dung thế nào mới không bị khách hàng list vào danh mục Spam?
 • “Top of Mind” của khách hàng khi nhận được Email của bạn là như thế nào?
 • Họ có chú ý đến nội dung không?
 • Email đó có cần sửa lại gì không?

Dù cho nó có là gì, cứ liệt kê ra hết trước đã.

Làm việc linh động với nguồn lực hiện có

Việc nhân lực xin thôi việc giữa chừng ở những công ty Startup là không ít, điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến quá trình triển khai Growth Hacking. Thế nên, việc lường trước được những vấn đề thế này không hề dư thừa tí nào!!

Đừng bao giờ nản lòng nếu kết quả không được như ý muốn

“Thất bại là mẹ thành công”, nhưng đừng để thất bại thành thất bát!!

Việc gửi Email mang xu hướng giáo dục, phổ cập thông tin thực chất chỉ thu hút được chú ý của lượng khách hàng tiềm năng được chuyển hóa thành Sales-Qualified Leads. Nhưng tất nhiên không phải tất cả họ đều có hứng thú. Ngoài ra, cần phải vận dụng mô hình Omni-Channel để tối ưu hóa phương thức Growth Hacking này!!

Bước 5: Tối ưu hóa thử nghiệm

Trong quá trình thử nghiệm, nếu lần thử nghiệm đầu tiên chưa đạt chuẩn, hãy chuyển cách làm. Có thể là thay đổi nội dung, thay đổi trang đích,… Để làm được điều này, cần phải tiến hành mô hình A/B Testing.

Cụ thể, nhờ mô hình này mà doanh nghiệp có thể theo dõi được liệu khách hàng có mở Mail hay truy cập vào Landing Page hay không.

Bước 6: Lặp lại tiến trình này

Trong trường hợp thất bại, cần phải xác định vì sao lại thất bại, nguyên nhân do đâu và cách cải thiện như thế nào để cho ra một tiến trình với danh nghĩa là “1 bộ xương sống” của mô hình Growth Hacking. Từ đó mới có cơ sở để lặp lại tiến trình này theo chuỗi không có điểm dừng.

Chiến lược 3Ps của Growth Hacking

Chiến lược 3Ps này cốt lõi là kéo Organic Traffic về Website bằng việc kết hợp giữa 3 chiến thuật:

Pull – Push – Product.

Chiến lược 3P trong Growth Hacking
Chiến lược kéo và đẩy

Pull – Chiến thuật “Kéo” của Growth Hacking

Có thể ví Website chính là ngọn hải đăng để mọi con tàu đổ về, cũng như nó là nơi mà mọi nguồn Traffic cần nhắm để hướng đến với một số cách thức như:

#1 – Ebooks hoặc Hướng dẫn

Khi bắt đầu chiến dịch Email Marketing, sẽ rất khó để khách hàng Click vào Link nếu như đó là 1 bài Post đơn thuần. Thay vào đó, Ebooks có lượt hấp dẫn cao hơn, chuyên nghiệp hơn và mang cho khách hàng cảm giác tin tưởng hơn.

#2 – Webinars (Hội thảo trực tuyến)

Có một số lý do tại sao mà Webinars lại thu hút người dùng Internet hơn:

 • Nói chung, Webinars được tổ chức trực tuyến, họ sẽ không mất thời gian để chờ đợi tải về hay gì cả. Họ chỉ cần Click vào đường Link, đăng nhập bằng Gmail là hoàn toàn có thể xem được những thông tin bổ ích miễn phí.
 • Các Webinars thường sẽ giới hạn lượt đăng ký, tạo cho khách hàng cảm giác những thông tin trong buổi Webinar này là hữu ích và không nên bỏ qua.
 • Hầu hết những Webinars sẽ kết thúc với những chiến dịch khuyến mãi, các Vouchers,… Nếu buổi Webinars diễn ra tốt đẹp, lượng Traffic vào Website tăng đột biến là điều không hề bất ngờ.
 • Quan trọng hơn hết, mỗi thành viên tham gia sẽ được chủ Event thu thập và đưa cho họ 1 lời đề nghị là “Mời vào Group để chia sẻ những thông tin chuyên ngành”. Wow. And the Lead Nurturing begins.

#3 – SEO (Search Engine Optimization)

Ngày nay, SEO được xem là phương thức chính để gây dựng được Traffic bền vững nói riêng và thậm chí là xây dựng thương hiệu nói chung. Đơn giản là lượng người dùng Internet tìm kiếm trên các SERPs là cực kỳ nhiều. Ngoài ra, các sản phẩm như Ebooks hay Webinars phải cần Website để tiếp cận tới những người thực sự cần nó.

#4 – Social Media

Có thể thu hút người dùng Internet trở thành khách hàng của doanh nghiệp thông qua Social Media bằng những cách sau:

 • Cập nhật nội dung thường xuyên.
 • Sử dụng Minigame.
 • Ứng dụng Chatbot, Automation Respond.

#5 – Discount/Voucher

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thích các chương trình ưu để tìm kiếm các sản phẩm giảm giá. Thế nên, chỉ cần cung cấp cho khách hàng của bạn một thỏa thuận cụ thể. Điều này chắc chắn sẽ kéo họ vào trang web của bạn để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Push – Chiến lược “Đẩy”

Có một vài phương thức cơ bản như:

#1 – Quảng cáo trả phí

Khi nói đến việc bán sản phẩm của bạn cho khách hàng trực tuyến, quảng cáo mua hàng có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải xác định đúng nền tảng mua quảng cáo. Đối tượng mục tiêu của bạn có quen thuộc với nền tảng mà bạn đã đặt quảng cáo của mình không? Khách hàng tiềm năng của bạn thậm chí có nhìn thấy quảng cáo đó không? Để trả lời chính xác những câu hỏi này, cần phải chọn một nền tảng quảng cáo phù hợp tốt với đối tượng mục tiêu của bạn.

#2 – Mô hình thúc đẩy chéo

Đây là một cách miễn phí và dễ dàng để thúc đẩy đủ lưu lượng truy cập vào Website. Bạn có thể liên hệ với các công ty khác để thực hiện những chiến dịch trao đổi chéo (Cross Promotion). Cụ thể, công ty bạn muốn thực hiện Cross Promotion cần phải phục vụ cho cùng một thị trường mục tiêu. Nếu công ty của bạn không được coi là mối đe dọa đối với công ty đó, thì điều này có thể được thực hiện dễ dàng.

#3 – Affiliate Marketing

Cụ thể về vấn đề này, có thể tham khảo qua vài viết về “Cẩm nang Affiliate Marketing”.

Product – Sản phẩm

Mặc dù chiến thuật kéo và đẩy có thể giúp tăng độ phủ thương hiệu của công ty. Thế nhưng, sản phẩm cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng:

#1 – Netword Invitations

Khi tham gia 1 nền tảng MXH nào đó, người dùng luôn biết được sẽ dùng MXH đó vào mục đích gì. Một số ví dụ bao gồm LinkedIn, Email, Facebook, Twitter và Pinterest. Từ đó có thể xác định nền tảng phù hợp để trưng bày sản phẩm/ giới thiệu dịch vụ của mình. Khi sản phẩm của bạn được tích hợp trong nền tảng phù hợp, việc mời những khách hàng tiềm năng tham gia vào chính là một trong những bước đầu tiên cần phải làm.

#2 – Social Sharing

Khi bạn đã có 1 Profile cá nhân hoặc Fanpage trên Facebook và đã mời bạn bè thích trang hay mở rộng Social Network. Việc tiếp theo cần làm chính là chia sẻ những bài viết của Website chính thức lên Fanpage, đăng tải những nội dung mới để tăng tương tác, đó chính là Social Sharing.

Tuy nhiên, khi đã vận dụng chiến thuật này, cần phải xác định nguồn Traffic chủ yếu bắt nguồn từ đâu, từ nền tảng nào. Ví dụ nguồn Traffic chủ yếu đến từ Facebook, hãy tập trung vào nền tảng này và Instagram (đã được Facebook mua lại). Ngoài ra, vẫn đăng tải trên các nền tảng khác nhưng với mật độ thấp hơn hoặc phân phối nội dung khác nhau cho từng nền tảng.

Email Marketing là 1 cách cực kỳ hữu hiệu để lấy được Backlinks chất lượng, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp Start-up. Một số công cụ giúp thi triển quá trình này dễ dàng hơn chính là GetRespond, Mailchimp,…

#4 – Chiến thuật ưu đãi

Một chiến dịch được đẩy mạnh hơn khi có yếu tố ưu đãi. Tùy vào chiến dịch mà có những mô hình ưu đãi khác nhau. Ví dụ:

 • Tag + Like + Share bài viết để được kết nối với nhiều người hơn.
 • Post bài viết và chứa Hashtag thương hiệu doanh nghiệp để tăng tính nhận diện thương hiệu cho từng nền tảng.
 • Check-in để tăng độ uy tín cho địa điểm.

Growth Hacking FAQ

Q: Tại sao tôi phải chọn Growth Hacking mà không phải là những chiến thuật khác?

A: Bạn chọn Growth Hacking khi doanh nghiệp của bạn là Start-up. Bởi lẽ, bạn sẽ không có đủ kinh phí để mãi rút ngắn quy trình bằng cách chi tiền để chạy Ads.

Q: Tôi có thể tự làm ko? Hay phải nhờ 1 Growth Hacker chuyên nghiệp?

A: Nếu bạn có đủ tầm nhìn và hiểu biết về những chiến dịch, sản phẩm của doanh nghiệp thì hoàn toàn bạn có thể tự làm lấy.

Q: Nếu tôi thuê 1 Growth Hacker, yếu tố nào để tôi đánh giá được chất lượng làm việc?

A: Chọn 1 Growth Hacker không dễ tí nào, nhưng không phải là không làm được. Để chọn được, bạn cần phải xác định rõ người đó có kiến thức về SEO, Kỹ năng phân tích, Social Media Marketing, Email Marketing và Social Sharing.

Q: Làm thế nào để kết hợp mô hình Growth Hacking vào doanh nghiệp của bản thân?

A: 1 Start-up sẽ chỉ có 1 lượng nhỏ nhân viên. Thế nên, để tích hợp GH vào doanh nghiệp, cần phải quán triệt tư tưởng ngay từ đầu thông qua những phiên họp hoặc khóa Training nhỏ. Đồng thời cũng cần tích hợp các công việc có liên quan đến Growth Hacking vào các JD. Bởi lẽ, những Start-up rất cần nhân lực rẻ và chịu tiếp thu, sinh viên mới ra trường thì cần học tập. Thế nên, việc thêm những Tasks mới mẻ vào JD sẽ thu hút được nhiều người quan tâm hơn cả.

Q: Lỡ như Growth Hacking không thành công với doanh nghiệp của tôi thì sao?

A: Chả ai làm lần đầu mà thành công cả. Nếu thất bại, cứ làm đi làm lại, sửa đổi những cái cũ, cải thiện những cái mới. Từ đó theo dõi tiến độ mà ra những chiến dịch phù hợp hơn.

Trên đây là những kiến thức mà tôi đã góp nhặt được. Rất mong sẽ phần nào hữu ích cho các bạn đọc.

Peaceee!!!

Print Friendly, PDF & Email

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *