Yếu tố vi mô và Yếu tố nội vi trong Internet Marketing.

Yếu tố vi mô và Yếu tố nội vi trong Internet Marketing.

Trong Internet Marketing, có 3 yếu tố môi trường tác động:

 • Yếu tố vi mô.
 • Yếu tố vĩ mô.
 • Yếu tố nội vi.

Trong bài viết này, mình sẽ đi vào 2 yếu tố vi mô và yếu tố nội vi trong Internet Marketing. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm về yếu tố vĩ mô trong Internet Marketing.

Yếu tố vi mô

Yếu tô vi mô trong môi trường Internet Marketing

Yếu tô vi mô trong môi trường Internet Marketing

Các nhà cung ứng

Họ là những nhà cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp về các yếu tố đầu vào như máy móc, thiết bị, tài chính,… Tùy vào nhu cầu của từng doanh nghiệp mà sẽ có những tiêu chí chọn các nhà cung ứng khác nhau về chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm, tính ổn định trong quá trình vận hành và độ tín nhiệm của nhà cung ứng đó.

Các giới trung gian

Trung gian Marketing là các doanh nghiệp Marketing làm công việc quảng bá, bán và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp của đối tác. Cụ thể, trung gian trực tuyến là những trang web trung gian cung cấp thông tin về các trang web của nhà cung cấp hoặc trang đích mà nhà cung cấp muốn kết nối với người sử dụng Internet, ví dụ như là Google, Yahoo, Bing,… hay còn được gọi là các “cổng thông tin”.

Ngoài ra, các trang web bán đấu giá là một loại trung gian trực tuyến hỗ trợ cho thị trường B2B, B2C trên Internet. Trung gian trực tuyến thường là dạng độc lập của các thương nhân hoặc thương hiệu. Cụ thể, có nhiều loại trung gian trực tuyến khác nhau như:

 • Thư mục, ví dụ: Yahoo! Directory, Business.com,…
 • Công cụ tìm kiếm: Google, Bing, Yahoo,…
 • Đạy lý ảo: Amazon, Shopee,…
 • Trung gian tài chính: cung cấp tiền mặt và thanh toán các dịch vụ kỹ thuật số như PayPal, MoMo,…
 • Diễn đàn, các nhóm người dùng, mạng xã hội

Đánh giá: các trang web có hệ thống nội dung nhận xét hay so sánh các dịch vụ, sản phẩm

Khách hàng

Khách hàng là các cá nhân, hộ gia đình, các công ty, doanh nghiệp là người tiêu dùng cuối cùng và là động lực phát triển cho doanh nghiệp. Khách hàng có tiềm năng thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bằng cách tăng nhu cầu của họ và các hệ thống doanh nghiệp cần đáp ứng đủ sự thỏa mãn của họ về từng loại mặt hàng, dịch vụ.

Internet là môi trường truyền thông tương tác giúp người dùng có thể tương tác, chia sẻ những ý kiến của mình. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ tiến hành phân tích hành vi người dùng thông qua lịch sử truy cập và các thao tác web của người dùng. Ngoài ra, mô hình phát triển khách hàng trực tuyến có thể phân biệt thành 5 nhóm: người lướt web, khách hàng trực tuyến, khách hàng – nhà cung cấp trực tiếp, người mua trực tuyến và khách hàng trung thành.

Người lướt web – Online Surfer

Người lướt web thông thường sẽ làm quen với thương hiệu, dịch vụ hoặc với doanh nghiệp và thường không có chủ đích rất hay chuyển nhanh từ trang này sang trang khác và thụ động trước các chương trình chào hàng, tiếp cận thông tin một cách tình cờ. Để có thể thu hút được nhóm khách hàng này, website cần phải nhận biết và tiếp cận thông qua các liên kết khác

Khách hàng trực tuyến – Online Customer

Nhóm khách hàng “người lướt web” sẽ trở thành khách hàng trực tuyến nếu doanh nghiệp tạo lập thành công sự tiếp xúc có mục đích và có độ lặp lại để tăng mức độ nhận biết của nhóm khách hàng “người lướt web”. Nhóm khách hàng trực truyến được xem là nhóm khách hàng tiềm năng thông qua việc truy xuất có mục đích. Ngoài ra, nhóm khách hàng này không chỉ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà còn quan tâm đến đối thoại với doanh nghiệp, cơ cấu giá, chính sách bảo hành,…

Nhà cung cấp trực tiếp – Prosumer

Đây là cách gọi ghép của hai thuật ngữ nhà cung cấp (Producer) và khách hàng (Customer). Nhóm khách hàng này không chỉ muốn mua sản phẩm, dịch vụ được tiêu chuẩn hóa bởi nhà sản xuất mà họ muốn mua sản phẩm, dịch vụ được tạo ra theo tiêu chuẩn hóa cá nhân. Vì vậy đây là nhóm khách hàng góp phần tạo ra sản phẩm bởi sự tích cực, luôn sẵn sàng thể hiện quan điểm cá nhân đến việc trao đổi thông tin với doanh nghiệp và chia sẻ loại hình sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp vowiscacs nhóm khách hàng mới.

Người mua trực tuyến – Online Buyer

Nhóm khách hàng này là nhóm khách hàng sẽ ra quyết định mua hàng và trở thành người mua trực tuyến. Tuy nhiên, hành vi mua hàng không thực sự ổn định và thường họ sẽ tham khảo nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trước khi ra quyết định cuối cùng.

Khách hàng trung thành – (Key Online Buyer)

Đây là nhóm khách hàng sẵn sàng mua hàng thêm nhiều lần nữa. Sự khác biệt giữa nhóm khách hàng này so với nhóm khách hàng mua trực tuyến là ở tần số và mức độ ổn định trong quá trình giao dịch kinh doanh. Với kinh nghiệm của nhóm khách hàng này, họ sẽ cần ít thời gian hơn trong các quyết định mua và chu kỳ mua hàng có thể sẽ rất khác nhau giữa các loại hình hàng hóa, dịch vụ.

Đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp nào khi kinh doanh cũng sẽ đối mặt với những đối thủ cạnh tranh khác nhau vốn được chia thành 2 loại: đối thủ cạnh tranh trực tiếp và đối thủ cạnh tranh gián tiếp, trong đó

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ tương đồng với những chương trình về tiếp xúc khách hàng, khuyến mãi, hậu mãi,… khác nhau

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm, dịch vụ thay thế hoặc thêm những tính năng bổ trợ, sản phẩm đi kèm,…

Công chúng

Công chúng là một nhóm bất kì có quan tâm hoặc tỏ ra quan tâm đến những hoạt động của doanh nghiệp, vốn có mức ảnh hưởng nhất định đối với quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Họ thường là những cộng đồng, giới truyền thông, chính phủ,… và công chúng sẽ được chia thành 3 loại chính:

 • Công chúng tích cực: là những cá nhân, doanh nghiệp,cộng đồng,… quan tâm đến các hoạt động của doanh nghiệp với thiện chí
 • Công chúng tìm kiếm: công chúng là một khái niệm rộng hơn nhiều so với khách hàng,thế nên nó cũng là nơi lý tưởng để các doanh nghiệp tìm kiếm được lượng khách hàng mới, điển hình là loại hình công chúng tìm kiếm này. Thông qua những phương tiện truyền thông đại chúng, quảng cáo,… để doanh nghiệp tiếp cận nhưng thường thì không dễ để có thể làm được.
 • Công chúng không mong muốn: thông thường là nhóm người tiêu dùng phản đối lại doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp vẫn mong muốn thu hút sự chú ý của họ nhưng cần phải cảnh giác cẩn thận.

Phân loại về công chúng, thường sẽ có 7 loại như sau:

 • Giới tài chính
 • Công chúng  thuộc về các phương tiện thông tin
 • Công chúng thuộc các cơ quan Nhà nước
 • Các nhóm công dân hành động
 • Công chúng địa phương
 • Quần chúng đông đảo
 • Công chúng nội bộ

Yếu tố nội vi

Đối với bộ phận quản trị marketing, phải phân tích nhu cầu thị hiếu của thị trường và hoạch định những chiến lược về giá,phân phối, sản phẩm,… nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, để phát huy tối đa hiệu quả của Internet Marketing, cần một số điều kiện cơ bản như: cơ sở hạ tầng, nhân lực kỹ thuật, nhân lực Marketing và nhận thức của lãnh đạo.

Yếu tố nội vi trong môi trường Internet Marketing

Yếu tố nội vi trong môi trường Internet Marketing

Cơ sở hạ tầng

Internet Marketing hoạt động dựa trên nền tảng của Internet nên việc phát triển Internet là điều cần thiết, việc lắp đặt đường truyền Internet, xây dựng website và mức độ cung ứng công nghệ thông tin và các phần mềm quản lý sẽ bổ trợ rất nhiều trong quá trình làm Internet Marketing. Cụ thể, các phần mềm đó như là: email marketing, CRM,… cần được tích hợp với hệ thống phát triển dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp và đồng bộ hóa các thông tin bán hàng để nhanh chóng thu thập số liệu báo cáo và đưa ra những dự báo cần thiết phục vụ cho công tác quản trị doanh nghiệp.

Điều kiện và nhân lực

Ngoài những kiến thức cơ bản về Marketing truyền thống, người làm Internet Marketing cần có những hiểu biết nhất định về các công cụ phục vụ cho lĩnh vực này. Điều này cũng là vấn đề khó khăn cho doanh nghiệp trong khâu tuyển dụng nhân sự để có thể khai thác và vận dụng tối đa các tiện tích trên Internet phục vụ cho công việc.

Nhận thức của ban lãnh đạo

Để triển khai ứng dụng Internet Marketing trong hoạt động kinh doanh thì mỗi doanh nghiệp cần có nhận thức đúng đắn về vai trò của công nghệ thông tin. Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng cần có ý thức về việc đổi mới phương pháp quản lý, những nhận thức cơ bản về thương mại điện tử, kiến thức cả về Marketing truyền thống và Internet Marketing.

Quản lý thông tin và nhân sự trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp nên coi trọng việc quản lý thông tin xuyên suốt quá trình hoạt động, vì nếu không có một chiến lược quản lý thông tin tốt sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm và cập nhật thông tin.

Đối với nguồn nhân sự trong doanh nghiệp cũng tương tự, cần cụ thể hóa công việc ở các khâu để hệ thống được vận hành trơn tru hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Vì thế, một hệ thống thông tin tốt và nguồn nhân lực chuyên nghiệp sẽ tạo ra sự luân chuyển nhanh chóng và dần trở thành nền tảng sáng tạo và trao đổi ý tưởng trong doanh nghiệp.

Print Friendly, PDF & Email

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *