Google MUM là gì? Ứng dụng AI giúp tối ưu các truy vấn phức tạp

Google MUM là gì? Ứng dụng AI giúp tối ưu các truy vấn phức tạp

Google mới công bố vào ngày 18/5/2021 về Google MUM. Vậy hãy tìm hiểu nó là gì nhé!

Google MUM là gì?

Google MUM, viết tắt của từ Multitask Unified Model là 1 nền tảng công nghệ AI mới nhằm giải quyết những truy vấn phức tạp trên Google.

Từ xưa đến nay, việc Google tìm kiếm câu trả lời đúng nhất, phù hợp nhất cho người dùng chưa hề là điều dễ dàng. Khoảng từ trước 2015, Google dựa vào số lượng keyword trong bài viết để xác định đâu là câu trả lời đúng nhất cho người dùng. Vì thế, việc nhồi nhét từ khóa trong bài viết cũng từ đó mà ra. Hơn thế nữa, lúc đó Google chỉ xác định những truy vấn đơn giản, ví dụ như là “Marketing là gì?”, “Cách viết content như thế nào?”,…

Nhưng nay đã khác, truy vấn của người dùng càng ngày càng phức tạp hơn nhiều, kéo theo Google cũng phải bắt kịp, hoặc thậm chí là đón đầu nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Có thể lấy ví dụ về 1 truy vấn như:

“Tôi đã tập gym được 6 tháng, nhưng chả có hiệu quả gì mấy. Liệu tôi có nên thuê PT riêng ko?”

Những câu hỏi hóc búa như thế này, chỉ có hỏi trực tiếp chuyên gia lĩnh vực đó mới biết được thôi. Chứ dù gì Google cũng chỉ là 1 công cụ thôi mà.

Nhưng không hẳn, vào ngày 18/5/2021 vừa rồi, Google cho ra mắt công nghệ mới mang tên Multitask Unified Model (MUM), công cụ để mài dũa Google từ 1 cuốn từ điển thành 1 chuyên gia thiết thực.

Tiềm năng của Google MUM

Google MUM có tiềm năng giải quyết hầu như tất cả các truy vấn phức tạp trên Google. Giống như BERT, Google MUM được xây dựng dựa trên Transformer Architecture, nhưng nó mạnh hơn gấp 1000 lần. Cụ thể, Google MUM không những hiểu hết mọi ngôn ngữ mà còn biến đổi nó. Loại hình công nghệ này đã được rèn luyện bằng 75 ngôn ngữ khác nhau và có khả năng xử lý hàng ngàn task trong 1 khoảnh khắc.

Ngoài ra, Google MUM có thể xử ls thông tin đa phương thức, nó có thể hiểu và xử lý thông tin qua văn bản, hình ảnh, thậm chí có thể là video và audio trong tương lai.

Ta có thể xem qua về ví dụ mà Google đưa ra:

Câu hỏi: Tôi đã leo núi Adams rồi, nhưng giờ tôi muốn leo núi Fuji thì tôi cần chuẩn bị gì?

Ở tình huống này, Google MUM có thể hiểu được bạn đang so sánh 2 ngọn núi. Vì vậy, thông tin về độ cao, độ dốc và đường đi của núi có thể có liên quan đến truy vấn này. Nó cũng có thể hiểu được động từ “chuẩn bị” trong ngữ cảnh “leo núi”, tức là liên quan đến những vật dụng thể chất. Từ đó giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm.

Tiềm năng của Google MUM

Ngoài ra, MUM còn hiểu được rằng 2 ngọn núi đó có cùng độ cao, mưa vào mùa thu để bạn có thể chuẩn bị áo mưa,…

Google MUM đánh bật rào cản ngôn ngữ

Từ trước đến nay, ngôn ngữ vẫn luôn là rào cản. Nhưng Google MUM thì khác, nó có thể học hỏi, thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn từ nước ngoài, rồi tổng hợp lại cho bạn (tất nhiên là tiếng Việt rồi).

Có thể lấy ví dụ, giả sử có thông tin thực sự hữu ích về núi Fuji viết bằng tiếng Nhật. Tất nhiên là bạn có thể sẽ không tìm thấy nó nếu bạn không tìm kiếm bằng tiếng Nhật. Nhưng MUM có thể chuyển kiến ​​thức từ các nguồn qua các ngôn ngữ và sử dụng những thông tin chi tiết đó để tìm ra kết quả phù hợp nhất bằng ngôn ngữ chính của bạn. 

Vì vậy, trong tương lai, khi bạn đang tìm kiếm thông tin về việc tham quan núi Fuji chẳng hạn, bạn có thể thấy các kết quả như: “Nơi có view đẹp khi nhìn ra núi”, “Khu vực suối nước nóng” hoặc “Các cửa hàng lưu niệm nổi tiếng” – đều là những thông tin thường được tìm thấy khi tìm kiếm bằng tiếng Nhật.

Google MUM đánh bật rào cản ngôn ngữ

MUM chuyển hóa dữ liệu thế nào?

MUM là mô hình đa phương thức, có nghĩa là nó có thể hiểu đồng thời thông tin từ các định dạng khác nhau như trang web, hình ảnh,…

Thậm chí, bạn có thể chụp ảnh đôi giày của mình và hỏi, “Tôi có thể sử dụng chúng để leo núi Phú Sĩ không?”. Lúc này, MUM sẽ hiểu hình ảnh và kết nối nó với câu hỏi của bạn để cho bạn biết rằng đôi ủng của bạn sẽ hoạt động tốt hay không. Sau đó, nó có thể hướng bạn đến một blog có danh sách các thiết bị được đề xuất.

MUM chuyển hóa dữ liệu

Google MUM áp dụng AI vào phương thức tìm kiếm

Google đã tiến hành thử nghiệm kỹ càng về MUM giống như cách họ làm với BERT vào năm 2019. Cụ thể, Google sẽ tìm ra những ý chính để ưu tiên hiển thị trên SERP, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Google thông báo họ sẽ công bố tính năng này trong vài tháng, hoặc thậm chí là vài năm tới. Mặc dù vẫn còn quá sớm để tìm hiểu về MUM, nhưng nó là 1 cột mốc quan trọng giúp SERP chuyển biến sau này.

Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này. Peace!!

Print Friendly, PDF & Email

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 20

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *